Tổng Quan

Tiếng Anh hay Filipino là ngôn ngữ chính của người Philippines

tieng-anh-hay-filipino-la-ngon-ngu-chinh-cua-philippines-00

Người Philippines nói tiếng Anh rất giỏi ( số 1 thế giới theo tạp chí Economist 2013) – nhưng bạn có biết rằng người Philippines còn có ngôn ngữ chính thức là tiếng Filipino?

Bản đồ các khu vực của Philippines

1. Sơ lược lịch sử Philippines

Như một số tư liệu lịch sử bạn có thể được nghe qua, Philippines từng là hòn đảo thuộc chủ quyền của Tây Ban Nha do đó  cái tên Philippines được đặt theo tôn của vị vua Philip II của Tây Ban Nha.

tieng-anh-hay-filipino-la-ngon-ngu-chinh-cua-philippines-03
Vua Felipe II của Tây Ban Nha

Vào năm 1521, nhà thám hiểm Ferdinand Magellan đến Philippines và tuyên bố lãnh thổ đối với Tây Ban Nha.

Philippines tiếp tục hoạt động như một hòn đảo thuộc địa của Tây Ban Nha cho đến 12/6/1898 Aguinaldo tuyên bố thành lập Đệ nhất Cộng hòa Philippines.

Tiếp theo sau đó Philippines rơi vào vòng xoáy chiến tranh lần lượt với Mỹ và Nhật. Và cuối cùng được chính thức công nhận độc lập từ Mỹ vào ngày 12/6/1946.

Philippines đi theo mô hình cộng hòa lập hiến với một tổng thống. Tổng thống đóng vai trò là nguyên thủ quốc gia, nguyên thủ chính phủ và là tổng tư lệnh lực lượng vũ trang

Đến hiện tại Philippines vẫn là nước đồng minh thân thiết với Mỹ.

Lịch sử giữa Mỹ và Philippines chính là lí do vì sao tiếng Anh lại là ngôn ngữ thứ 2 tại đây.

tieng-anh-hay-filipino-la-ngon-ngu-chinh-cua-philippines-02
Quan hệ Philippines và Mỹ rất tốt

2. Tiếng Filipino/ Tagalog

Philippines có khoảng 175 ngôn ngữ riêng lẻ tồn tại theo các bộ tộc sinh sống trên các đảo lớn nhỏ.

Trong đó có tiếng Tagalog thuộc nhóm ngôn ngữ hệ Nam Đảo được sử dụng trong 1/4 dân số Philippines và gần như là ngôn ngữ thứ 2 của 3/4 dân số còn lại. Do đó tiếng Tagalog được chuẩn hóa và gọi tên là Filipino – ngôn ngữ chính thức hay tiếng mẹ đẻ của người dân Philippines

Một vài câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Filipino

3. Tiếng Anh Philippines

Trong lịch sử 100 năm thuộc địa với Mỹ, Philippines gần như trở thành trung tâm của văn hóa Mỹ tại Đông Nam Á dẫn tới việc sử dụng tiếng Anh Mỹ ở mức độ phổ biến và thuần thục từ các công dân Philippines.

Và đến năm 1987, Philippines đã công nhận tiếng Filipino và tiếng Anh là 2 ngôn ngữ chính thức của đất nước này.

Do đó tất cả các hoạt động giao thương, văn hóa, giáo dục… người Philippines đều sử dụng cả 2 ngôn ngữ này gần như hoàn hảo.

Vì vậy khi đến học tại Philippines bạn hoàn toàn có thể giao tiếp với 100% người dân Philippines bằng tiếng Anh mà không gặp bất cứ trở ngại gì.

So, welcome to Philippines

 

Post Comment